สูตรอาหารญี่ปุ่น กับวิธีการทำปลาซาบะย่างซีอิ๋ว เป็นเมนูอร่อยที่อยากแนะนำ ทำง่าย แถมอร่อยอีกด้วย ที่สำคัญวัตถุดิบหาไม่ยากเลย มาดูวิธีทำซาบะย่างซีอิ๋วกันเลยครับ
เครื่องปรุงในการทำปลาซาบะย่างซีอิ๋ว
เนื้อปลาซาบะ 200 กรัม
มะนาวหั่นเสี้ยว 2 ชิ้น
วาซาบิ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มปลาย่าง 1 ถ้วย
ขิงดอง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำการทำปลาซาบะย่างซีอิ๋ว
1. ล้างปลาซาบะให้สะอาด แล่เนื้อให้เป็นชิ้นใหญ่ บั้งหนังปลาพอสวยงามให้น้ำซอสหมักเข้าเนื้อปลา เคล้าเนื้อปลากับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2. ย่างปลาที่หมักไว้ให้สุกจนเหลือง
3. จัดวางปลาซาบะที่ย่างเสร็จแล้วลงจานที่เตรียมไว้ ก่อนรับประทานบีบมะนาวลงบนเนื้อปลา รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่าง ขิงดอง และวาซาบิ อร่อยอย่าบอกใครเลย
วัตถุดิบของน้ำจิ้มปลาย่าง
- ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
- แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
- หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม
- กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม
- ปลาแห้ง 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
- เหล้าสาเก 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
- เทเหล้าสาเกลงในหม้อต้ม ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
- ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อต้ม ตั้งไฟพอปานกลาง พอเริ่มเดือดให้เราใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง และเคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน