12 พฤษภาคม 2556

วิธีทำ ปลาซาบะย่างซีอิ๋ว (Saba Teriyaki)


สูตรอาหารญี่ปุ่น กับวิธีการทำปลาซาบะย่างซีอิ๋ว เป็นเมนูอร่อยที่อยากแนะนำ ทำง่าย แถมอร่อยอีกด้วย ที่สำคัญวัตถุดิบหาไม่ยากเลย  มาดูวิธีทำซาบะย่างซีอิ๋วกันเลยครับ

เครื่องปรุงในการทำปลาซาบะย่างซีอิ๋ว
เนื้อปลาซาบะ 200 กรัม
มะนาวหั่นเสี้ยว 2 ชิ้น
วาซาบิ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มปลาย่าง 1 ถ้วย
ขิงดอง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำการทำปลาซาบะย่างซีอิ๋ว 
1. ล้างปลาซาบะให้สะอาด แล่เนื้อให้เป็นชิ้นใหญ่ บั้งหนังปลาพอสวยงามให้น้ำซอสหมักเข้าเนื้อปลา เคล้าเนื้อปลากับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2. ย่างปลาที่หมักไว้ให้สุกจนเหลือง
3. จัดวางปลาซาบะที่ย่างเสร็จแล้วลงจานที่เตรียมไว้ ก่อนรับประทานบีบมะนาวลงบนเนื้อปลา รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่าง ขิงดอง และวาซาบิ อร่อยอย่าบอกใครเลย

วัตถุดิบของน้ำจิ้มปลาย่าง 
  • ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม 
  • แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม 
  • หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม 
  • กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม 
  • ปลาแห้ง 20 กรัม 
  • น้ำตาลทราย 3 ถ้วย 
  • เหล้าสาเก 1 ถ้วย 
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย 
วิธีทำน้ำจิ้มปลาย่าง
  •  เทเหล้าสาเกลงในหม้อต้ม ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์ 
  •  ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อต้ม ตั้งไฟพอปานกลาง พอเริ่มเดือดให้เราใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง และเคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน
เสร็จเรียบร้อยกับวิธีการทำปลาซะบะย่างซีอิ๋ว ทำไม่ยาก ทำง่าย ทำขายรับรองเป็นอาชีพที่ทำเงินแน่ๆ คราวหน้าจะนำสูตรอาหารทำเงินมาฝากกันอีกนะครับ

Gallery of Travel

กรอก email เพื่อรับสูตรอาหารทำเงินฟรี!:

Delivered by FeedBurner