โดยปกติแล้วเมื่อเราอยากกินผัดไทยเรามักไปนั่งกินตามร้าน แต่วันนี้เราจะมาสอนวิธีการทำผัดไทยแบบง่ายๆและอร่อย งั้นเรามาดูส่วนผสมกันครับว่าวิธีทำผัดไทย ต้องใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง
ส่วนผสมในการทำผัดไทย
เส้นจันท์ 100 กรัม
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1-2 ถ้วย
หัวไชโป๊วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 5-6 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงและผักเคียงของผัดไทย
ก็จะมีดังนี้ครับ หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบกพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน
ขั้นตอนและวิธีทำผัดไทย
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
- ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
- เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน