ส่วนผสมในการทำซุปมิโซะ
- น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
- มิโซะ 1/4 - 1/2 ถ้วย
- เกล็ดปลาแห้ง 2 ถ้วย
- สาเก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ขาวเนื้ออ่อนหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
- สาหร่ายทะเลแช่น้ำ 1/2 ถ้วย
- เห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
วิธีทำซุปมิโซะ
ตักมิโซะใส่ชามเล็ก จากนั้นละลายกับน้ำแล้วเทลงในหม้อ ตามด้วยเหล้าสาเก นำไปตั้งไฟจนเดือด หรี่ไฟลงแล้วใส่เกล็ดปลาแป้งลงไป ดับไฟทันที ตั้งทิ้งไว้สักพัก กรองน้ำมาทำซุป โดยตั้งไฟใฟ้ร้อน ใส่เต้าหู้ สาหร่าย เห็ดเข็มทอง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยละเอียด ต้องรับประทานร้อนๆจึงจะได้รสชาติของความอร่อย
ในกรณีที่หาวัตถุดิบในการทำซุปมิโซะไม่ได้
- ถ้าไม่มีเกล็ดปลาแห้งและสาเก ใส่เฉพาะมิโซะก็ได้ ใส่เต้าหู้ เห็ดในน้ำเดือดก่อน แล้วจึงใส่มิโซะทีหลัง และอย่าต้มนาน เพราะจะทำให้กลิ่นและรสชาติหายไป
- น้ำซุปนี้จะไปทำเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๊ยวญี่ปุ่นก็ได้
วิธีทำตักมิโซะใส่ชามเล็ก ละลายกับน้ำแล้วเทลงในหม้อ ใส่สาเก นำไปตั้งไฟจนเดือด หรี่ไฟลงแล้วใส่เกล็ดปลาแป้งลงไป ดับไฟทันที ตั้งทิ้งไว้สักพัก กรองน้ำมาทำซุป โดยตั้งไฟใฟ้ร้อน ใส่เต้าหู้ สาหร่าย เห็ดเข็มทอง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยละเอียด ต้องรับประทานร้อนๆจึงจะอร่อย- ถ้าไม่มีเกล็ดปลาแห้งและสาเก ใส่เฉพาะมิโซะก็ได้ ใส่เต้าหู้ เห็ดในน้ำเดือดก่อน แล้วจึงใส่มิโซะทีหลัง และอย่าต้มนาน เพราะจะทำให้กลิ่นและรสชาติหายไป
สูตรการทำอาหารญี่ปุ่นในการทำซุปมิโซะไม่ได้ยากอะไร ลองทำดูแล้วคุณจะได้รู้ว่าความอร่อยไม่จำเป็นต้องไปถึงร้านอาหารเลย