สูตรอาหารต่างๆ วันนี้ขอแนะนำเมนูอาหารญี่ปุ่นที่อร่อยถูกปากคนไทยหลายๆคน นั่นก็คือ >>
ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น วิธีก็ทำไม่ยากครับ เพียงแต่ต้องหาวัตถุดิบเพิ่มอีกนิดหน่อย ถ้าใจรักจะทำอาหารญี่ปุ่น สิ่งที่ต้องมีในครัวก็มีดังนี้ครับ
เครื่องปรุงไข่ตุ๋นญี่ปุ่น สำหรับเสริฟ1ที่
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนื้อไก่หั่นชิ้นบาง 1/2 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 2 ตัว
เห็ดหอม 2 ดอก
ถั่วแขก 2 ฝัก
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เหล้ามิริน 1 1/4 ช้อนชา
เหล้าสาเก 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำซุป เกลือ เหล้ามิริน 1 ช้อนชา เหล้าสาเก คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่
2. เคล้าเนื้อไก่กับซีอิ๊วขาว และเหล้ามิรินที่เหลือเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3. แช่เห็ดหอมพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นบาง
4. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้
5. ล้างถั่วแขก ลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แช่น้ำเย็น หั่นแฉลบยาวๆ
6. แบ่งเครื่องปรุงแต่ละชนิดออกเป็น 2 ส่วน (ยกเว้นกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก) ส่วนที่หนึ่งให้แบ่งใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง 2 ถ้วย รินไข่ที่ผสมไว้ในข้อ 1 ลงข้างบน นึ่งในน้ำเดือด ลดไฟอ่อน พอไข่อยู่ตัว ค่อยๆ วางกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก ปิดฝานึ่งต่อพอกุ้งสุก ยกลงจากเตา
ลองทำทานดูครับ ทำไม่ยากครับ ทำกินเองก็อร่อย ทำขายเพื่อหารายได้เสริมก็ยิ่งดีไปใหญ่