26 กุมภาพันธ์ 2556

สูตรไม่ลับ วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

สูตรอาหารต่างๆ วันนี้ขอแนะนำเมนูอาหารญี่ปุ่นที่อร่อยถูกปากคนไทยหลายๆคน นั่นก็คือ >>
ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น วิธีก็ทำไม่ยากครับ เพียงแต่ต้องหาวัตถุดิบเพิ่มอีกนิดหน่อย ถ้าใจรักจะทำอาหารญี่ปุ่น สิ่งที่ต้องมีในครัวก็มีดังนี้ครับ

เครื่องปรุงไข่ตุ๋นญี่ปุ่น สำหรับเสริฟ1ที่
ไข่ไก่ 2     ฟอง
เนื้อไก่หั่นชิ้นบาง 1/2     ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 2     ตัว
เห็ดหอม 2     ดอก
ถั่วแขก 2     ฝัก
เกลือป่น 1/2     ช้อนชา
เหล้ามิริน 1  1/4     ช้อนชา
เหล้าสาเก 1/2     ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2        ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 1     ถ้วย

วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น  
1.  ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำซุป เกลือ เหล้ามิริน 1 ช้อนชา เหล้าสาเก คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่
2.  เคล้าเนื้อไก่กับซีอิ๊วขาว และเหล้ามิรินที่เหลือเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3.  แช่เห็ดหอมพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นบาง
4.  ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้
5.  ล้างถั่วแขก ลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แช่น้ำเย็น หั่นแฉลบยาวๆ
6.  แบ่งเครื่องปรุงแต่ละชนิดออกเป็น 2 ส่วน (ยกเว้นกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก) ส่วนที่หนึ่งให้แบ่งใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง 2 ถ้วย รินไข่ที่ผสมไว้ในข้อ 1 ลงข้างบน นึ่งในน้ำเดือด ลดไฟอ่อน พอไข่อยู่ตัว ค่อยๆ วางกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก ปิดฝานึ่งต่อพอกุ้งสุก ยกลงจากเตา

ลองทำทานดูครับ ทำไม่ยากครับ ทำกินเองก็อร่อย ทำขายเพื่อหารายได้เสริมก็ยิ่งดีไปใหญ่

Gallery of Travel

กรอก email เพื่อรับสูตรอาหารทำเงินฟรี!:

Delivered by FeedBurner