22 กุมภาพันธ์ 2556

วิธีทำข้าวอบชีส ทำง่ายอร่อยจริง

เมนูอร่อยที่จะมานำเสนอวันนี้ ก็คือ ข้าวอบชีส วิธีทำแสนจะง่าย ส่วนผสมก็หาไม่ยาก มาดูกันว่าสูตรและวิธีการทำข้าวอบชีสเราต้องเตรียมอะไรบ้าง...


ส่วนผสมผสมการทำข้าวอบชีส ก็มีดังนี้ครับ
  1. ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
  2. ลูกเดือยต้มสุก 2 ถ้วย
  3. ผักขม 100 กรัม
  4. เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
  5. ชีส 200 กรัม
  6. นมสด 1 ถ้วยตวง
  7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  8. แป้งสาลี 2 ช้อนชา
  9. (ส่วนผสมอื่นๆที่แล้วแต่เพื่อนๆจะนำมาประยุกต์)
วิธีทำข้าวอบชีส แบบง่ายๆนะครับ
1. หั่นผักขมหยาบๆ ลวกผ่านน้ำเย็น บีบน้ำออกพักไว้สักครู่
2. แบ่งชีสเป็น 2 ส่วน หั่นหยาบหน่อยนะครับ
3. ตั้งกระทะไฟอ่อนในเนยสด พอเนยสดละลาย โรยแป้งสาลีให้ทั่วกระทะ ผัดแป้งให้เข้ากับเนย เติมนมสด เกลือป่น คนให้เข้ากัน จะได้ซอสขาวใส่ชีส 1 ส่วน คนให้เข้ากัน
4. ใส่ข้าวกล้อง ลูกเดือย ผักขม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชามทนไฟ เกลี่ยให้เสมอ โรยหน้าด้วยชีสส่วนที่เหลือ
5. นำเข้าเตาอบปรับอุณหภูมิไปที่ 180 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาประมาณ 10-15 นาที หรือจนชีสละลายเป็นสีเหลืองทอง นำออกเสิร์ฟทันที

แค่นี้ก็เสร็จแล้ว เพื่อนๆสามารถปรับปรุงสูตรหรือเพิ่มเติมอะไรก็ได้เพื่อความอร่อย หัดทำบ่อยๆจำชำนาญเปิดร้านขายเป็นอาชีพเสริมก็ไม่ว่ากัน

Gallery of Travel

กรอก email เพื่อรับสูตรอาหารทำเงินฟรี!:

Delivered by FeedBurner