วัตถุดิบที่ใช้ในการทำปีกไก่น้ำแดง
- ปีกไก่ 300-400 กรัม
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 2-3 ต้น
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
1. นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาดให้สะอาดก่อนนะครับ แล้วตัดปลายปีกที่แหลมออก จากนั้นผึ่งปีกไก่ไว้ให้แห้ง หรือถ้าใจร้อนก็น้ำผ้ามาซับให้แห้ง
2. นำปีกไก่ไปหมักกับเกลือ และพริกไทยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
3. จากนั้นจึงนำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันที่ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง พอให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. คราวนี้ตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง โดยให้ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟแรง ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดให้พอเหนียวเป็นยางมะตูม
5. นำปีกไก่ที่ทอดไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่ว ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเห็นว่าสุกนุ่มดีแล้ว จึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี ใส่จานพร้อมเสริฟ