วัตถุดิบที่จะต้องเตรียมในการทำแกงเลียงกุ้งสดก็มีดังนี้
- ฟักทองเนื้อดี หั่นชิ้นพอคำ จำนวน 10-12 ชิ้น
- บวบเหลี่ยม ประมาณ 1 ลูก เลือกลูกที่ไม่ขมมาก ขนาดพอดี ปอกเปลือกออก แต่ไม่ควรปอกจนเกลี้ยงเกลาให้เหลือเปลือกไว้บ้าง เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ประมาณ 12-15 ชิ้น
- ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก
- กระชาย 2 หัว ทุบเบา ๆ แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
- ตำลึงยอดงาม ๆ สัก 10 ยอด เด็ดเอาแต่ใบอ่อน ๆ
- แมงลัก 3-4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อน ๆ
- กุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งอื่นๆ 6-7 ตัว ปอกเปลือก เอาเส้นดำออก
- น้ำซุป (จากการต้มซี่โครงหมูหรือโครงไก่) 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- หากชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูสดอีก 5-6 เม็ด บุบพอแตก
- พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก 2 เม็ด
- กระชาย 4 หัว
- หอมแดงหัวขนาดกลาง 5 หัว
- พริกไทยขาว 12 เม็ด
- กะปิเผาไฟพอสุก 2 ขีดครึ่ง
- กุ้งแห้ง 2 ขีดครึ่ง
นำเครื่องปรุงพริกแกงเหล่านี้โขลกให้ละเอียด ถ้าชอบให้น้ำแกงข้นอีกนิดก็ใช้เนื้อปลา จะย่างหรือต้มให้สุกก่อนก็ได้ แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแกง นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสเค็มและเผ็ดนิด ๆ พอน้ำแกงเดือดอีกที ใส่ผักชนิดสุกยากลงก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ตามด้วยกุ้ง รอจนแน่ใจว่าผักสุกดีแล้ว ใส่ใบตำลึง และใบแมงลักเป็นรายการสุดท้าย คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟในขณะร้อนๆ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย รับรองว่ารสชาติไม่แพ้ร้านอาหารอร่อยที่เราเคยทานกัน