07 มีนาคม 2556

วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด

เมนูอาหารง่ายๆแต่อร่อย วันนี้ขอแนะนำวิธีทำแกงเลียงกุ้งสด ฟังดูเหมือนทำยาก แต่จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิด มาดูขั้นตอนในการทำกันเลยครับ

วัตถุดิบที่จะต้องเตรียมในการทำแกงเลียงกุ้งสดก็มีดังนี้
  1. ฟักทองเนื้อดี หั่นชิ้นพอคำ จำนวน 10-12 ชิ้น 
  2. บวบเหลี่ยม ประมาณ 1 ลูก เลือกลูกที่ไม่ขมมาก ขนาดพอดี ปอกเปลือกออก แต่ไม่ควรปอกจนเกลี้ยงเกลาให้เหลือเปลือกไว้บ้าง เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ประมาณ 12-15 ชิ้น 
  3. ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก 
  4. กระชาย 2 หัว ทุบเบา ๆ แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว 
  5. ตำลึงยอดงาม ๆ สัก 10 ยอด เด็ดเอาแต่ใบอ่อน ๆ 
  6. แมงลัก 3-4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อน ๆ 
  7. กุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งอื่นๆ 6-7 ตัว ปอกเปลือก เอาเส้นดำออก
  8. น้ำซุป (จากการต้มซี่โครงหมูหรือโครงไก่) 4 ถ้วยตวง
  9. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  10. หากชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูสดอีก 5-6 เม็ด บุบพอแตก
เครื่องปรุงพริกแกง
  •  พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก 2 เม็ด 
  •  กระชาย 4 หัว 
  •  หอมแดงหัวขนาดกลาง 5 หัว 
  •  พริกไทยขาว 12 เม็ด 
  •  กะปิเผาไฟพอสุก 2 ขีดครึ่ง 
  •  กุ้งแห้ง 2 ขีดครึ่ง
วิธีทำ
นำเครื่องปรุงพริกแกงเหล่านี้โขลกให้ละเอียด ถ้าชอบให้น้ำแกงข้นอีกนิดก็ใช้เนื้อปลา จะย่างหรือต้มให้สุกก่อนก็ได้ แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแกง นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสเค็มและเผ็ดนิด ๆ พอน้ำแกงเดือดอีกที ใส่ผักชนิดสุกยากลงก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ตามด้วยกุ้ง รอจนแน่ใจว่าผักสุกดีแล้ว ใส่ใบตำลึง และใบแมงลักเป็นรายการสุดท้าย คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟในขณะร้อนๆ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย รับรองว่ารสชาติไม่แพ้ร้านอาหารอร่อยที่เราเคยทานกัน

Gallery of Travel

กรอก email เพื่อรับสูตรอาหารทำเงินฟรี!:

Delivered by FeedBurner